5 เหตุผลที่คุณไม่ควรเล่าความลับให้ใครฟัง

ใคร ๆ ต่างก็มีความลับกันได้ทั้งนั้น แต่เคยได้ยินไหมว่า ความลับไม่เคยมีในโลก ความจริงแล้วความลับมีในโลกเสมอและผู้คนต่างกุมความลับขอองตนเองเอาไว้ แต่วันหนึ่งความลับเหล่านั้นก็ถึงวันที่เปิดเผยออก ผู้ที่ทำให้ความลับไม่เป็นความลับอยู๋อีกต่อไปก็มักจะเป็นเจ้าของความลับนั้นนั่นเอง นี่คือ 5 เหตุผลที่คุณไม่ควรบอกความลับของคุณกับผู้อื่น ไม่ว่าผู้นั้นจะเป็นใคร1.เพราะคนฟังจะเผลอบอกต่อโดยไม่ตั้งใจได้ทุกเมื่อ
คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่ได้ฟังความลับของคุณจะเผลอไปบอกคนอื่นหรือแสดงอาการอะไรที่ทำให้ผู้คนเดาความลับของคุณได้เมื่อไหร่ และคุณก็ไม่สามารถไปโทษอะไรพวกเขาได้ ถึงแม้จะไปเอาเรื่องหรือโทษเขาก็ไม่ช่วยให้ความลับนั้นกลับกลายเป็นความลับได้ดังเดิม
2.เพราะเราไม่รู้ว่าคนฟังความลับจะเป็นมิตรแท้หรือไม่
มิตรแท้เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์กันทั้งชีวิตแล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคนที่เป็นมิตรแท้ของคุณในเวลานี้ วันข้างหน้าเขาจะยังคงเป็นมิตรแท้ของคุณอยู่ ความลับที่คุณได้บอกเขาออกไปอาจจะย้อนกลับมาทำร้ายคุณก็ได้ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ
3.เมื่อคุณเริ่มบอกความลับให้คนหนึ่งฟังก็จะมักจะมีคนที่สองที่สามที่คุณอยากบอกจนได้
เมื่อคุณเริ่มเปิดเยความลับของคุณให้ใครสัคนฟังแล้วมันยังคงเป็นความลับที่คนผู้นั้นไม่เอาไปบอกใคร มันจะทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยและมีแนวโน้มที่จะบอกความลับนั้นต่อไปอีกกับคนที่สอง และคนที่สาม เมื่อนั้นความลับก็ไม่ใช่ความลับอีกแล้ว
4.ความลับมักไม่ใช่เรื่องของคุณคนเดียว
ความลับหลาย ๆ เรื่องมักเป็นเรื่องของคุณแต่เพียงครึ่งเดียว อีกครึ่งคือเรื่องของคนที่เกี่ยวข้องในความลับนั้น ดังนั้นเมื่อจะเอ่ยปากบอกความลับนั้นกับใคร ต้องเตือนตนเองว่ามันคือความลับของคนอื่นด้วย
5.เพราะคุณจะเป็นคนที่ไม่น่าไว้วางใจ
เมื่อความลับที่ควรเก็บไว้เป็นความลับถูกพูดออกไปจากปากของคุณ ไม่ว่าความลับนั้นจะเป็นเรื่องของคุณเองหรือเรื่องของผู้อื่น การพูดความลับออกไปจะทำให้คุณเองดูแย่ ดูไม่ยน่าไว้ใจและเป็นคนนิสัยไม่ดีขึ้นมาทันที เพราะขนาดความลับของตนเองยังกล้าเล่าให้ผู้อื่นฟัง ความลับของคนอื่นก็คงจะกล้าเล่ายิ่งกว่าได้